12 เทคนิคการใช้ LINE ที่คุณอาจยังไม่รู้

12 เทคนิคการใช้ LINE ที่คุณอาจยังไม่รู้

LINE เป็นแอพแชทที่ยอดนิยมที่สุดในประเทศไทยเลยก็ว่าได้ ซึ่งตอนนี้ LINE ก็ปล่อยฟีเจอร์ใหม่ ๆ ออกมามากมาย วันนี้ทีมงาน MacThai  จึงขอนำเสนอวิธีการใช้งานแอพ LINE ที่คุณอาจจะยังไม่เคยรู้ เคยใช้มาก่อน

12 เทคนิคการใช้ LINE ที่คุณอาจยังไม่รู้

1) ปรับคุณภาพของรูปที่ส่งให้สูงขึ้น

ฟีเจอร์แรกในแอพ LINE ที่บางคนอาจจะมองข้าม คือ LINE สามารถปรับคุณภาพของรูปที่เราส่งให้มีความละเอียดที่สูงขึ้นได้ ซึ่งปกติแล้ว LINE จะตั้งค่าคุณภาพของรูปเริ่มต้นเป็น Low เราสามารถเปลี่ยนให้เป็น Normal ได้

โดยเข้าไปที่ More >> Setting >> Images & Videos >> Photo Quality (sent) ให้เลือกเปลี่ยน Normal


12 เทคนิคการใช้ LINE ที่คุณอาจยังไม่รู้

2) Add Friend ด้วย Bluetooth และ Ultrasonic

โดยปกติแล้วผู้คนส่วนใหญ่อาจจะ Add Friend ด้วยการพิมพ์ User ID ลงไป หรือใช้ QR Code ซึ่งล่าสุด LINE ได้ออกอัพเดทให้สามารถ Add Friend ผ่านทาง Bluetooth หรือเสียง Ultrasonic ได้แล้ว

วิธีเพิ่มเพื่อนด้วยวิธีนี้ ให้เข้าไปที่ More >> Setting >> Add Friends >> QR Code ทั้งสองเครื่อง จากนั้นให้ตัวเครื่องที่ต้องการส่ง User ID ไป เข้าไปที่  My QR Code จากนั้นให้กดไปที่ปุ่ม Ultrasonic หรือ Bluetooth ด้านล่าง QR Code

เมื่อเสร็จนำมือถือทั้งสองมาใกล้ ๆ กัน เพียงแค่นี้ก็จะสามารถ Add Friend โดยไม่ต้องส่อง QR Code อีกแล้ว

12 เทคนิคการใช้ LINE ที่คุณอาจยังไม่รู้

3) ปิด Add Friend จากเบอร์โทรศัพท์อัตโนมัติ

บางครั้งเมื่อเราติดตั้งแอพ LINE ลงมาในเครื่องใหม่ หลังจากที่ลงทะเบียนเบอร์โทรศัพท์ แอพ LINE จะแนะนำให้เปิด Add Friend อัตโนมัติ เมื่อเราเพิ่มรายชื่อและเบอร์ในไอโฟนเข้าไปใหม่ ซึ่งบางครั้งเราก็ไม่ได้อยากจะ Add Friend ทุกคนใน Contact ของเรา เพราะฉะนั้นเราจึงต้องปิดการ Add Friend จากเบอร์โทรศัพท์อัตโนมัติ

โดยเข้าไปที่ More >> Setting >> Friends จะเจอคำสั่ง Add Friends ให้ปิดไปซะ และถ้าใครไม่อยากรับเป็นเพื่อนอัตโนมัติก็สามารถปิดในหัวข้อ Allow Others to Add ด้านล่างได้เช่นกัน

12 เทคนิคการใช้ LINE ที่คุณอาจยังไม่รู้

4) เปลี่ยนขนาดตัวอักษรให้ใหญ่ขึ้น

ฟีเจอร์นี้ก็เป็นอีกฟีเจอร์ที่เอาใจผู้สูงอายุ ซึ่งปัญหาของการเล่น LINE เมื่อก่อนคือ ตัวหนังสือเล็กเกินไป อ่านยาก ต้องหาแว่นมาใส่ แต่ล่าสุด LINE สามารถเพิ่มขนาดตัวอักษรให้ใหญ่ขึ้นถึง 4 ระดับคือ Small, Medium, Large และ Extra Large โดยเข้าไปที่ More >> Setting >> Chats & Voice Calls >> Font Size

12 เทคนิคการใช้ LINE ที่คุณอาจยังไม่รู้

แต่ถ้ายังใหญ่ไม่พอ สามาระเลือก Use Device Setting ได้ คือจะตัวอักษรจะปรับตามที่เราเซตไว้ในระบบ iOS อย่างไรก็ตามฟีเจอร์ Use Device Setting นี้ สามารถใช้กับ iOS 8 ขึ้นไปเท่านั้น โดยเข้าไปที่ Setting >> Display & Brightness >> Text Size จากนั้นก็ปรับขนาดตามที่เราต้องการ

12 เทคนิคการใช้ LINE ที่คุณอาจยังไม่รู้

5) ปิดเสียง ปิดสั่นขณะใช้งานในแอพ

บางครั้งเรากำลังพิมพ์แชทกับเพื่อนคนนึงอยู่ แต่ก็มีเพื่อนอีกคนทักเข้ามา ทำให้ไอโฟนของเรามีการแจ้งเตือน เสียงดัง และทำการสั่น ซึ่งมันอาจจะเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็น เพราะว่าเราอยู่ในแอพ LINE อยู่แล้ว แถมจะทำให้แบตเตอรี่หมดเร็วอีกด้วย

เพราะฉะนั้นการปิดแจ้งเตือน เสียงหรือสั่น ขณะใช้งานในแอพ LINE อยู่ ก็เป็นสิ่งดีอีกอย่างหนึ่ง เพียงเข้าไปปิดที่ More >> Setting >> Notification จากนั้นให้ปิดเมนู In-App Alerts, In-App Sounds และ In-App Vibration ซะ

12 เทคนิคการใช้ LINE ที่คุณอาจยังไม่รู้

6) เปลี่ยนเสียง Notification ให้เป็นเสียงอื่น

เสียง Notification ของ LINE นั้นก็มีเสียงให้เลือกมากมาย แต่ปกติแล้ว LINE จะตั้งค่าเริ่มต้นเป็นเสียง Tri-tone ทำให้บางครั้งสับสนว่าเสียงนี้ เป็นเสียงแจ้งเตือนของเครื่องเรา หรือว่าของคนรอบข้าง การเปลี่ยนเสียง Notification ก็จะทำให้เสียงของเราไม่ซ้ำกับคนอื่น แถมยังมีเสียงน่ารัก ๆ ให้เลือกอีกด้วย

โดยเข้าไปเปลี่ยนเสียงได้ที่ More >> Setting >> Notification >> Tone ซึ่งเสียงทั้งหมดที่ LINE มีมาให้ มีทั้งหมดถึง 14 แบบด้วยกัน


12 เทคนิคการใช้ LINE ที่คุณอาจยังไม่รู้

7) เข้ารหัสแอพด้วย Touch ID

หนุ่มสาวหลายคน อาจจะมีความลับมากมายในแอพ LINE ซึ่งไม่อยากให้ใครรู้ ทาง LINE จึงได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ก็คือสามารถตั้งรหัสผ่าน หรือแสกนลายนิ้วมือผ่านทาง Touch ID ก่อนเข้าแอพทุกครั้ง เพื่อความปลอดภัยในข้อมูล

โดยเข้าไปเปิดการใช้งานได้ที่ More >> Setting >> Privacy ให้เปิดการใช้งาน Passcode Lock หลังจากนั้นให้ตั้งรหัสผ่าน 4 ตัวลงไป เมื่อตั้งรหัสผ่านเสร็จเรียบร้อย เมนู Touch ID ก็จะโผล่ขึ้นมา ให้เราเปิดใช้งานซะ เพียงแค่นี้ก็สามารถตั้งรหัสผ่านและบังคับให้แสกนลายนิ้วมือก่อนเข้าแอพ LINE ทุกครั้งได้แล้ว


12 เทคนิคการใช้ LINE ที่คุณอาจยังไม่รู้

8) ส่งรูปจาก Camera Roll ไปในห้องแชท

ฟีเจอร์เด็ดของ iOS 8 อีกอย่างหนึ่งก็คือ สามารถส่ง หรือถ่ายโอนข้อมูลระหว่างแอพได้ดี และง่ายยิ่งขึ้น และตัวอย่างที่แนะนำในวันนี้ ก็คือ จะเป็นการส่งรูปภาพครั้งละมาก ๆ จาก Camera Roll ในเครื่องของเรา ไปยังห้องแชทที่เราต้องการ โดยไม่จำเป็นต้องเปิดแอพ LINE เลย

12 เทคนิคการใช้ LINE ที่คุณอาจยังไม่รู้

9) Hidden Chat

ฟีเจอร์นี้ก็เป็นอีกฟีเจอร์หนึ่งที่คนมีความลับเยอะต้องใช้ Hidden Chat นี้เป็นฟีเจอร์ที่สามารถตั้งเวลาของข้อความที่เราส่งไปได้ว่า จะโชว์ให้คนที่รับข้อความนานแค่ไหน เมื่อครบเวลาที่เรากำหนด ข้อความนั้นก็จะถูกลบทันที ทั้งในเครื่องผู้รับและผู้ส่ง

วิธีเรียกใช้งาน Hidden Chat เพียงแค่เข้าไปที่ห้องแชทของคนที่เราคุยด้วย จากนั้นกดลูกศรลง (มุมบนขวามือ) ให้กด Hidden Chat จากนั้นเราก็พิมพ์ข้อความหรือส่งสติกเกอร์แบบให้ลบอัตโนมัติได้แล้ว ส่วนวิธีการตั้งเวลาก็เพียงแค่ กดบริเวณชื่อด้านบน ซึ่งเราสามารถตั้งเวลาได้ตั้งแต่ 2 วินาที ไปจนถึง 1 สัปดาห์เลยทีเดียว

12 เทคนิคการใช้ LINE ที่คุณอาจยังไม่รู้

10) Export Chat History

ฟีเจอร์นี้เป็นการเซฟบันทึกสนทนาของแต่ละห้องแชท โดยจะเซฟออกมาเป็นไฟล์ *.txt สามารถเข้าไปเซฟบันทึกสนาได้โดยเข้าไปที่ห้องแชทที่เราต้องการจะเซฟ จากนั้นให้กดลูกศรลง (มุมบนขวามือ) เลือก Setting >> Export Chat History

โดยจะมีให้เลือก 2 แบบคือส่งบันทึกสนทนาไปทาง E-mail หรือแอพอื่น ๆ เช่น Dropbox, Pages, Google Drive เป็นต้น

12 เทคนิคการใช้ LINE ที่คุณอาจยังไม่รู้

11) เก็บรูป แชท หรือไฟล์ด้วย Keep

สุดท้ายเป็นฟีเจอร์ที่พึ่งเปิดตัวมาเมื่อไม่นานนี้ ที่มีชื่อว่า Keep มันคือฟีเจอร์ที่สามารถเก็บข้อความ รูปภาพ หรือไฟล์ต่าง ๆ ไว้ในพื้นที่ของ LINE ซึ่งจะถูกเก็บไว้กับไอดีของเราเลย ไม่ว่าเราจะลบและลงแอพใหม่ มันก็จะยังคงอยู่ใน Keep

ข้อดีก็คือสามารถเก็บหลักฐาน รูป ข้อความที่สำคัญไว้ได้ ไม่มีทางหายแน่นอน ส่วนข้อจำกัดของ Keep ก็คือ ไม่สามารถบันทึกสนทนาทั้งหมดได้ สามารถเลือกได้ทีละข้อความเท่านั้น ส่วนพื้นที่ของ Keep นั้นจะให้มาเพียง 1GB ต่อหนึ่งไอดี เท่านั้น

วิธีเซฟก็แค่เพียง กดค้างที่รูปหรือข้อความที่ต้องการ ซึ่งเราสามารถติ๊กเลือกข้อความได้หลาย ๆ ข้อความเพื่อเก็บไว้ใน Keep ได้ จากนั้นกด Save ด้านล่าง

ถ้าเราต้องการจะดูข้อความ รูปหรือไฟล์ทั้งหมดที่เราเคยเซฟไว้ใน Keep สามารถเข้าไปดูได้โดยกด + ข้างปุ่มอมยิ้มข้างบนคีบอร์ด จากนั้นกด Keep เราก็จะเจอหน้าข้อความ รูปภาพ หรือไฟล์ทั้งหมดที่เก็บไว้ใน Keep

12 เทคนิคการใช้ LINE ที่คุณอาจยังไม่รู้

12) Forward ข้อความไปให้คนอื่นทีละมาก ๆ

ฟีเจอร์ Forward นี้มันทำให้การแชทสะดวกสบายยิ่งขึ้น คือเราไม่จะเป็นต้องกด Copy แล้วก็ Paste แต่เราสามารถกด Forward และส่งได้ทีละหลาย ๆ คนได้เพียงกดไม่กี่ครั้งเท่านั้น

มีที่ Forward ข้อความก็คือ กดค้าง ข้อความหรือรูปที่เราต้องการ จากนั้นกด Forward และก็เลือกรายชื่อเพื่อน หรือกรุ๊ปที่เรายากจะ Forward ข้อความนี้ไปให้

เรียบเรียงโดยทีมงาน MacThai

เครดิต :

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์